logo
กรมธนารักษ์
สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ชุมพร
THE TREASURY
DEPARTMENT
MENU
 • A
 • A
 • A

คู่มือการใช้งาน TRD SMART PAY Application และ Website สำหรับผู้เช่าที่ราชพัสดุ

          กรมธนารักษ์อำนวยความสะดวกด้วยการเพิ่มช่องทางการให้บริการแก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุ ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ราชพัสดุได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอปพลิเคชัน (Application) ด้านที่ราชพัสดุ ภายใต้ชื่อ “TRD SMART PAY” บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ 

           แอปพลิเคชัน TRD SMART PAY เป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS (App Store) และ Android (Play Store) เพื่อให้บริการแก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุทั่วประเทศ ประมาณ 182,000 ราย ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ราชพัสดุได้อย่างรวดเร็ว ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ครอบคลุมบริการต่างๆ ได้แก่ การตรวจสอบข้อมูล การเช่าที่ราชพัสดุ อัตราค่าเช่า สัญญาเช่า แปลงที่ราชพัสดุที่เช่า การตรวจสอบรายการที่ต้องชำระเงิน ค่าเช่า ค่าธรรมเนียม หลักประกันการเช่า และเงินอื่นๆ การชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต/เดบิต (Payment Gateway) และผ่านสถาบันการเงินชั้นนำ (Page to Page) รวม 7 แห่ง ประกอบด้วย บมจ.ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน บมจ.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ บมจ.ธนาคารทหารไทย บมจ. ธนาคารกสิกรไทย และ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการ ใช้บริการแต่อย่างใด การยื่นคำร้องขอดำเนินการต่างๆ เช่น ขอโอนสิทธิ สืบสิทธิ รังวัดแนวเขตการเช่า เป็นต้น รวมไปถึงการติดตามสถานะ และผลการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมมีระบบการแจ้งเตือนอัตโนมัติเพื่อให้ผู้เช่าที่ราชพัสดุสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์จากกรมธนารักษ์ได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน TRD SMART PAY ได้คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้ใช้งานเป็นหลัก โดยผู้เช่าที่ราชพัสดุสามารถยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ และสามารถแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลได้ด้วยตนเอง
      
            สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชัน TRD SMART PAY ผู้เช่าที่ราชพัสดุสามารถค้นหาและดาวน์โหลดได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงสมัครสมาชิกเพื่อยืนยันตัวตนและขอรับ Password เข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถใช้งานในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ และเพื่อความปลอดภัยในการทำรายการต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ผู้เช่าที่ราชพัสดุจะได้รับรหัส OTP ยืนยันตัวตนทางโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ทุกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าผู้เช่าที่ราชพัสดุจะสามารถเข้าถึงได้เฉพาะข้อมูลของตนเองเท่านั้น

สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.treasury.go.th หรือ โทร. 0-2298-5181

 

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
คู่มือการใช้งานระบบ TRD SMART PAY.pdf 13 MB 62
16 มกราคม 2566 | จำนวนเข้าชม 57 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

 • คู่มือสำหรับประชาชนของกรมธนารักษ์ ตามพระราชบัญญัติการอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอ...
  8 พฤษภาคม 2567
  จำนวนเข้าชม 12 ครั้ง
 • ประกาศ!! ยกเลิกการเรียกเก็บสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาหนังสื...
  8 พฤษภาคม 2567
  จำนวนเข้าชม 9 ครั้ง
 • แนวทางขั้นตอนการดำเนินการต่อเรื่องร้องเรียน การรับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะการปฏิ...
  แนวทางขั้นตอนการดำเนินการต่อเรื่องร้องเรียน การรับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะการปฏิบัติภารกิจและให้บริก...
  29 เมษายน 2567
  จำนวนเข้าชม 17 ครั้ง